(Updated with illustration on May 18)
Món này mượn từ sách 'Successful Microwave Recipes' của chị Hà. Dạo đó em Hân lười ăn khủng hỏang. Mình cứ xoay vòng vòng đủ lọai thứ ăn quen có, lạ có để đổi khẩu vị cho nàng. Món này dễ làm (mình làm được là chắc chắn dễ rồi, hihi) và dễ ăn (anh Hai Cá Heo khó tính vậy mà mỗi lần ăn là ăn cả chén mà).
750g tôm thẻ (tôm gì cũng được nhưng tại mình thích dùng tôm thẻ thôi) đã rút chỉ
2 muỗng canh nước cốt chanh
75g bơ lạt (unsalted)
1 muỗng canh sốt mayonnaise
1 nhúm nutmeg (cái này chịu không dịch ra tiếng Việt được, hình như là nhục đậu khấu, ở các shop như Ân Nam, Veggie, Phương Hà Hàm Nghi, siêu thị Maximark, Fivimart có bán nhiều, 1 hộp nhỏ xài chắc cả trăm lần làm patê tôm này cũng hổng hết)
1 ít tỏi bằm
1/2 muỗng càphê Tabasco (cái này là từ công thức gốc nhưng mình chưa bao giờ cho vào vì làm cho HH và CH ăn mà, dù 2 bạn đó ăn cay khá tốt)
Bỏ tôm vào 1 thố thủy tinh (hay bất cứ tô chén nào có thể dùng cho lò vi ba được), trộn chung với 1 muỗng nước cốt canh. Đậy sơ bằng màng nylon (chừa 1 khỏang trống cho hơi nóng thóat ra, không bịt kín), cho vào lò ở chế độ High và quay trong 3 phút (sách chỉ 1 phút rưỡi nhưng kinh nghiệm cho thấy 1 phút rưỡi tôm còn hơi tái, nếu em bé ăn thì hơi ngại). Trong lúc quay lò vi ba, khỏang nữa thời gian thì dừng lò, đảo sơ tôm để tôm chín đều.
Cho bơ vào cối xay sinh tố (cối nhỏ) và xay đến khi bơ mềm đều, cho tôm (luôn cả nước ra khi nấu tôm, nhưng nên cho vào từ từ vì có khi nước nhiều quá sẽ làm patê hơi lỏng - có nghĩa là hơn cả độ nhão cần thiết), mayonnaise, bột nutmeg, 1 muỗng cốt chanh còn lại (và Tabasco nếu làm cho người lớn ăn). Xay đến khi hỗn hợp mịn và nhão đều.
Cho vào hỗn hợp vào giữ lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi ăn. Có thể để trong tủ lạnh được khỏang 3 ngày.
Món này mấy bữa làm mà quên chụp hình. Hôm nào làm lại sẽ bổ sung thêm hình. Hy vọng cuối tuần này bớt bệnh để làm.
No comments:
Post a Comment